Yêu cầu TP. Hà Nội không được đẩy việc lên Thủ tướng

Thứ sáu, 30/12/2016 | 13:30

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND. Không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định nói trên.

Trước tình trạng dự án cao tầng liên tiếp được cấp phép xây dựng, gây nên cảnh quá  tải, kẹt xe nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành chức năng tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng. 

Các công trình được cấp phép phải phù hợp với quy hoạch và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP. Hà Nội. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của UBND TP Hà Nội. Không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định nói trên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ ngành, địa phương lưu ý thực hiện trong năm tới.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến vấn đề gây bức xúc dư luận là công tác quản lý đô thị, quy hoạch xây dựng các TP lớn trực thuộc trung ương. 

Lấy ví dụ Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông tại đây ngày càng trầm trọng là vì chính quyền đã cho phép xây dựng dày đặc các chung cư cao tầng. Cá biệt, có những tuyến đường chỉ vài km nhưng “cõng đến” mấy chục dự án bất động sản. 

MINH NGHĨA (theo DVO)

 
Từ khóa:
Ý kiến bạn đọc (0)