Thứ hai, 23/01/2017 - 21:44

Ứng dụng đuổi muỗi trên điện thoại có hiệu quả không?

Chủ nhật, 11/12/2016 | 16:29

Không cần sử dụng đến hóa chất hay mất công vợt muỗi, chỉ cần bật các ứng dụng này lên là lũ muỗi tự động tránh xa bạn.

Đó là những quảng cáo thường thấy từ các ứng dụng được cho là giúp bạn tránh bị muỗi đốt, như Đuổi muỗi – Chống muỗi giả lập, Anti Mosquito Prank hay Anti-Mosquito Ultra-Sonic Pro… Vậy trên thực tế những ứng dụng “miễn phí” này có thực sự “thần thánh” như vậy hay không?

Các nhà phát triển ứng dụng lý giải: Các ứng dụng này có thể phát ra sóng âm thanh với tần số cao trên 15 kHz bằng loa ngoài của các thiết bị di động. Với tần số này, con người không thể nghe thấy, tuy nhiên nó lại có tác dụng đối với loài muỗi.

Âm thanh phát ra được mô phỏng theo tần số âm thanh từ tiếng đập cánh của chuồn chuồn hoặc loài dơi, nhưng kẻ thù của loài muỗi. Chính vì vậy mà nó có thể đuổi muỗi ra khỏi phạm vi mà sóng âm thanh còn tác dụng.

Trên thực tế, muỗi rất nhạy với sóng âm thanh truyền trong không khí, nhờ đó chúng có thể tránh khỏi kẻ thù. Xem ra, nguyên lý đuổi muỗi từ các nhà phát triển ứng dụng khá hiệu quả.

arrayContent_title

Thực tế, lướt qua các “còm men” bên dưới ứng dụng, đa phần đều có chung nhận xét: “Bật lên cả buổi tối, muỗi vẫn cắn sưng vù người”, hoặc “Điện thoại thì hết pin mà muỗi vẫn cắn như thường”.

Đã có rất nhiều thử nghiệm thực tế được các nhà khoa học tiến hành. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với lồng kính chứa hàng trăm con muỗi. Sau đó họ sử dụng một chiếc smartphone có cài đặt ứng dụng đuổi muỗi và cho cánh tay trần vào bên trong lồng kính.

Với dải tần số từ 3-11 kHz, các sóng âm thanh là hoàn toàn vô tác dụng với đám muỗi. Chúng vẫn vô tư đậu trên cánh tay và hút máu. Một thử nghiệm khác được tiến hành với thiết bị có thể phát ra tần số cao hơn nhiều lần, từ 20-70 kHz. Và kết quả là chẳng thay đổi đường bay của đàn muỗi.

Trước đó, trong một báo cáo khoa học công bố vào năm 2010, sau khi tiến hành 10 thử nghiệm khác nhau, các nhà khoa học đã rút ra kết luận “Các EMR (thiết bị đuổi muỗi điện tử bằng sóng siêu âm) là không có tác dụng ngăn ngừa muỗi cắn”.

Vậy nên, nếu có lời giới thiệu nào về cài đặt ứng dụng đuổi muỗi. Điều đó chỉ làm điện thoại của bạn tốn thêm tài nguyên mà thôi. Thay vào đó, bạn cần có những biện pháp ngăn ngừa thiết thực hơn, kem chống muỗi Soffell chẳng hạn.

GIA QUẢNG

 
Từ khóa:
Ý kiến bạn đọc (0)