Thật hư củ đinh lăng giá rẻ

Thứ ba, 20/09/2016 | 23:44

Mới đây, có dịp đi dọc quốc lộ 22 qua huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, TPHCM, tôi bắt gặp hàng chục xe đẩy ghi biển quảng cáo “đinh lăng rừng”.

Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết. Lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu hay kiết lỵ. Ngoài ra, rễ và củ đinh lăng ngâm rượu có tác dụng chữa tê thấp và đau lưng.

Do cha tôi hay bị đau lưng mỗi khi trái nắng trở trời nên tôi bèn ghé vào mua cho ông cụ ngâm rượu chữa bệnh. Khi tôi hỏi mua, người bán nói rằng loại củ đinh lăng này rất tốt bởi chúng được đào từ một số cánh rừng ở Tây Nguyên. Giá bán khoảng 200.000-250.000 đồng/kg tùy loại.

Thấy giá rẻ nên tôi không đắn đo và mua về 1,5 kg cho cha tôi làm quà.

Sau khi mua về, tôi đưa cho ông cụ thì ông quả quyết đó không phải là củ đinh lăng mà ông từng mua trước đây. Loại củ mà tôi mua có độ dài hơn 40 cm, đường kính khoảng 5 cm, thân củ rất thẳng, ít rễ phụ.

Hôm sau, tôi bèn mang loại củ mà tôi mua ra một tiệm thuốc đông y trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 thì vị thầy thuốc sau khi xem củ đinh lăng nói rằng đó chỉ là củ mài.

Theo YÊN PHÚ/SGTT

 
Ý kiến bạn đọc (0)