“Thánh Gióng Faros” và sự bất bình thường

Thứ tư, 16/11/2016 | 15:05

Sự bất bình thường của Faros đến từ việc tăng vốn chóng mặt, sử dụng vốn một cách mập mờ và tăng giá phi mã của cổ phiếu ROS.

Từ quy trình tăng vốn và sử dụng vốn mập mờ…

Như trong bài viết trước, Báo Đất Việt đã đề cập đến tốc độ tăng vốn chóng mặt từ 1,5 tỷ đồng lên con số 4.300 tỷ đồng (2.867 lần sau 2 năm). Khi nhìn chi tiết vào con số đó, ta lại càng thấy nhiều điều đáng lưu tâm.

Cụ thể ở cách thức nộp vốn trong đợt tăng vốn điều lệ vào quý I.2016 với tổng số tiền là 462,5 tỷ đồng. Số tiền đó không được chuyển cùng 1 cục vào tài khoản ngân hàng mà tương ứng với mỗi lệnh chuyển tiền đến có lệnh chuyển tiền đi liên tục 18 lần.

Nhiều nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi: Phải chăng đây là cách thức “rút, nạp”, hỗ trợ tăng vốn ảo khủng dựa trên một số tiền thực rất nhỏ (thậm chí có thể là tiền vay)? Hầu hết số tiền này sau đó được chuyển đến các tài khoản cá nhân- phục vụ cho mục đích ủy thác đầu tư?

Số liệu liên quan đến hoạt động ủy thác đầu tư tại một công ty xây dựng FAROS mới làm cho người khác giât mình. Tính đến ngày 30/06/2016, tổng số tiền ủy thác cho đầu tư cá nhân là 1.417 tỷ đồng và 2.149 tỷ đồng ủy thác cho nhà đầu tư tổ chức. Con số tổng cộng là 3.556 tỷ đồng (tương đương 82,9% quy mô vốn điều lệ).

Thật bất ngờ khi FAROS đã trúng thầu hàng loạt các công trình lớn của FLC, nhu cầu liên quan đến vốn lưu động để triển khai các dự án là rất lớn nhưng họ vẫn đem nguồn tiền mình có để thực hiện ủy thác đầu tư cho những cá nhân, tổ chức không có nhiều kinh nghiệm?

arrayContent_title

Dù mới thành lập được 2 năm, nhưng Faros nhận được không ít giải thưởng.

Và liệu trong trường hợp toàn bộ số vốn ủy thác kia bị ghi nhận lỗ mất vốn (rủi ro trong hoạt động đầu tư) thì liệu số vốn thực còn lại phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn bao nhiêu và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc mất vốn đó?

Có lẽ cách thức hoạt động ở doanh nghiệp “Gióng” này không giống với lối vận hành của các doanh nghiệp bình thường trên thị trường.

… cho đến quy mô tăng giá chóng mặt

Hoạt động đầu tư thông thường trên thị trường chứng khoán là mua trên sự kỳ vọng vào tương lai của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, tương lai là cái gì đó rất không chắc chắn và không ai có thể nói trước được điều gì.

Chính vì vậy, những nhà đầu tư kinh nghiệm thường dưa trên lịch sử hoạt động của doanh nghiệp để từ đó đưa ra nhận định về xu thế tương lai. Và khi kỳ vọng của một nhà đầu tư lớn hơn những rủi ro xung quanh doanh nghiệp đó, thị giá cổ phiếu có xu hướng đi lên.

Ở trường hợp FAROS, dường như kỳ vọng của nhà đầu tư vào doanh nghiệp là “cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ lớn.”

Cập nhật với mức giá chốt phiên ngày 14/11/2016 là 116.200 đồng/cp, FAROS đã chính thức giúp chủ sở hữu là ông Trịnh Văn Quyết thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (chứ không phải người giàu nhất Việt Nam).

Diễn biến trong những phiên gần đây, khối lượng thanh khoản của cổ phiếu ROS duy trì mức từ 1 – 2 triệu đơn vị/phiên với những lệnh mua lớn xuất hiện, đẩy thị giá cổ phiếu lên cao.

arrayContent_title

Chốt phiên ngày 14/11 là 116.200 đồng/cp, FAROS chính thức giúp ông Trịnh Văn Quyết thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư, dù chỉ mới bước chân vào thị trường chứng khoán vài ngày cũng không khỏi tò mò ai là người thực hiện những lệnh mua giá cao với FAROS. Bởi, nếu so sánh các cổ phiếu bluechips khác như VIC, FPT, VNM, HPG…. và tất cả các cổ phiếu khác thì mức giá của cổ phiếu quá đắt để thực hiện đầu tư.

Ngoài việc thắc mắc ai là người mua thì việc tò mò về mục đích của họ cũng là điều không thể tránh khỏi.

“Mua để hưởng cổ tức ư? FAROS còn đang lên kế hoạch huy động thêm vốn để phục vụ cho các công trình nên việc trả cổ tức là điều không thể trong 1 năm tới. Mua để hưởng lợi từ việc chênh lệch giá ư? Số lượng mua vài chục nghìn còn có thể bán nhưng nếu mua vài triệu thì có thể bán cho ai? Không lẽ tiếp tục đẩy giá liên tục? Nguồn lực tiền cho việc đẩy giá liệu có còn đủ?...”, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặt những câu hỏi như vậy.

“Lấy chồng ngoại”?

Nhiều phụ nữ, quý bà thành đạt ở Việt Nam có xu hướng lấy chồng ngoại vì họ cho rằng đàn ông Việt Nam không đủ khả năng chăm sóc, yêu thương họ như cái cách họ mong muốn.

Có lẽ, đối với FAROS, không một nhà đầu tư nội nào có đủ lực để yêu chiều “nàng” với mức giá trên trời này.

Theo khuyến nghị mới nhất của công ty chứng khoán Artex, kỳ vọng cho việc tăng giá trong thời gian tới của cổ phiếu ROS là việc được etf mua vào với khối lượng lớn.

Thậm chí, đã có một số bản khuyến nghị không chính thức đề cập đến khối lượng đơn vị mua vào của FAROS là tương đương với 6 triệu đơn vị?

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên viên phân tích ETF chuyên nghiệp ở một số công ty chứng khoán lớn, nhiều khả năng ROS sẽ không được vào kỳ ETF tới đây cho chưa đủ kỳ review. Và nếu có vào thì diễn biến giá của cổ phiếu ROS cũng giống như nhiều cổ phiếu khác gần đây- đều có xu hướng giảm sâu ngay khi được mua vào.

Trong trường hợp không thực hiện bán được cho ETF, các nhà đầu tư hiện tại của ROS có thể kỳ vọng vào việc bán cho đối tác chiến lược nước ngoài khác với giá hời.

Theo định hướng của Chính phủ thì trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán Việt Nam phải thoát khỏi ngưỡng thị trường cận biên (frontier market) và vươn lên mức thị trường mới nổi (emerging market) để thu hút thêm những luồng vốn ngoại lớn vào thị trường.

Các tiêu chí để giúp cho việc nâng hạng ngoài một số chỉ tiêu định chính thì các tiêu chí liên quan đến vốn hóa và thanh khoản thị trường là những chỉ tiêu định lượng chính cho hoạt động đánh giá.

Ở khía cạnh này, dường như thị trường sẽ phải hàm ơn ROS (?!).

Những điều tốt đẹp không thể xây dựng từ dối trá

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện tại vẫn chỉ là một zero sum game (trò chơi có tổng bằng không), người thắng kẻ thua.

Thay vì làm đúng chức năng huy động vốn cho nền kinh tế, tạo ra giá trị thặng dư cho các cổ đông thông qua việc trả cổ tức từ các doanh nghiệp thì đến thời điểm hiện tại con số 10 người đầu 9 người lỗ 1 người thắng vẫn là câu cửa miệng của dân chứng khoán.

arrayContent_title

Artex, ROS và FLC được cho là có mối liên hệ khá mật thiết.

Có lẽ cũng vì thế trong phiên ngày 14/11/2016, chứng chỉ quỹ ETF VNM liên tục bị rút ròng, có mức chạm đáy cả năm, hoạt động bán ròng của khối ngoại diễn ra liên tục.

Tất nhiên sẽ không ít người băn khoăn tự hỏi, rằng các nhà đầu tư ngoại nghĩ gì về thị trường Việt Nam khi nhìn vào ROS, nghĩ gì về các doanh nghiệp Việt Nam khi nhìn vào FAROS, nghĩ gì về các doanh nhân Việt Nam khi nhìn vào đại gia Trịnh Văn Quyết? Đó có phải là những đại diện cho một Emerging market trong tương lai?

Các nhà đầu tư luôn muốn cơ quan quản lý làm việc hiệu quả hơn trong việc minh bạch hóa thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng chính họ, nếu có cơ hội làm giàu cho bản thân, cũng sẵn sàng cổ súy cho những doanh nghiệp in giấy lấy tiền trong thời gian qua như MTM.

Chúng ta muốn các doanh nghiệp chất lượng, chúng ta muốn thị trường phát triển bền vững, chúng ta muốn đồng tiền của chúng ta được sử dụng hiệu quả - tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người.

Nhưng dường như chúng ta không có trách nhiệm cho khoản đầu tư của mình mỗi lần ấn nút enter! Nếu sự giàu có của mỗi cá nhân được xây dựng lên bằng việc hi sinh lợi ích của người khác, bằng việc thờ ơ – cổ súy cho những điều sai trái, vậy phải chăng ta đang trở thành chính những thứ ta căm ghét hay sao?

Nên nhớ, những điều tốt đẹp không được xây dựng lên từ sự dối trá.

CHẤN HƯNG

 
Ý kiến bạn đọc (0)