Những sai lầm khiến thớt "bẩn như bồn cầu" bạn phải tránh

Thứ năm, 12/01/2017 | 10:27

Dùng thớt cho nhiều mục đích, để thớt ẩm hoặc dùng loại thớt gỗ có sọc ngang khiến chúng trở thành ổ bệnh nguy hiểm.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm, trong đó có E.coli gây bệnh đường ruột. Thậm chí, nó có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh bồn cầu nhất là khi bạn sử dụng thớt gỗ không đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm bạn cần tránh.


Nhiều gia đình có thói quen chỉ dùng một chiếc thớt cho mọi mục đích, bao gồm cả đồ sống lẫn đồ chín. Chính thói quen này đã khiến chiếc thớt là ổ bệnh dịch nguy hiểm giấu mặt. Cho dù được rửa sạch thì vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng... đã bám vào trong gỗ sẽ cần một thời gian để trôi đi. Bạn lại thái đồ ăn chín để dùng luôn, khiến thức ăn nhiễm khuẩn, gây ra nhiều bệnh đường tiêu hóa.
Nhiều người thường sử dụng hai mặt của thớt, mặt này cắt đồ sống còn mặt kia là đồ chín. Trên thực tế, phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp... là nguồn ô nhiễm, bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, thì vi khuẩn, vi trùng đã bám vào, do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt của thớt mà thôi và có loại thớt riêng biệt cho 2 loại đồ ăn chín và sống.
Ngay cả khi đã rửa sạch mà không được hong khô đúng cách, thớt sẽ giữ độ ẩm, thậm chí là sinh sôi nấm mốc, không chỉ gây đau bụng, tiêu chảy mà về lâu dài còn có thể gây ra ung thư.
Dùng thớt lâu ngày sẽ khiến bề mặt có nhiều vết cắt, nứt, vi khuẩn có thể ẩn náu trong những khe rãnh này, gây ra bệnh tật đường tiêu hóa.
Khi dùng thớt có sớ gỗ cắt ngang để cắt thức ăn thì nước, thực phẩm sẽ dễ đi theo sớ gỗ, thẩm thấu rất nhanh vào bên trong thớt. Khi rửa cho dù bạn đã làm sạch bề mặt, nhưng nước thực phẩm đã thẩm thấu vào sâu bên trong, không dễ dàng vệ sinh. Nên chọn loại xẻ dọc theo thân cây, vì nước, thực phẩm thừa sẽ nằm trên mặt thớt, lúc vệ sinh thớt thì những thứ này sẽ trôi đi một cách dễ dàng.
Một chiếc thớt nhỏ xinh có thể sẽ phù hợp và làm đẹp hơn cho góc bếp trong gia đình. Nhưng với diện tích bề mặt thớt nhỏ thường dễ làm thực phẩm bị rơi ra ngoài khi sơ chế. Dù có được rửa sạch thì việc này sẽ tạo điều kiện cho vô số vi khuẩn bám vào thức ăn, dẫn đến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe.
Cách làm đúng
Bạn nên chọn thớt gỗ có độ đàn hồi cao, không dễ bị cong vênh hoặc mục. Không nên vì tiếc tiền mà chọn những loại gỗ rẻ, thớt có nhãn mác hoặc nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm không rõ ràng. Cũng không chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, vì đây là cách để nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc thấm mốc bên dưới.
Khi mới mua thớt về, nhiều gia đình có thói quen dùng ngay. Nhưng bạn nên ngâm thớt gỗ mới mua trong nước muối mặn theo tỷ lệ 200g muối/1lít nước. Thời gian ngâm thớt khoảng 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng để giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt.
Sau khi sử dụng thớt, bạn nên rửa thớt đúng cách bằng nước ấm hoặc nóng, phơi ngoài trời nắng hoặc ở nơi khô thoáng. Bạn cũng không nên lạm dụng chất tẩy rửa hóa học mà thay vào đó, áp dụng những nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như: giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Thông thường sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6-8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.

 

Theo HÀ NGUYÊN (VnExpress)

 
Từ khóa:
Ý kiến bạn đọc (0)