Thứ ba, 17/01/2017 - 07:58

Những công cụ giúp Windows 10 cải thiện khả năng tìm kiếm file

Thứ hai, 09/01/2017 | 06:53

Thanh tìm kiếm file của Windows 10 khá trực quan, nằm ở góc phải bên dưới màn hình. Nhưng không phải lúc nào công cụ này cũng hiệu quả. Có một số công cụ bên thứ ba đáng để bạn tham khảo (được tổng hợp bởi MakeTechEasier).

Auslogics Duplicate File Finder

Là một phần mềm tối ưu để tìm các file bị trùng lặp về nội dung. Công cụ này không đơn thuần chỉ tìm kiếm dựa trên tên file (file name) và sau đó báo cáo kết quả trùng lặp.

Thực tế, có những file được đặt tên giống hệt nhau nhưng chứa nội dung hoàn toàn khác nhau, đây vốn không được xem là trường hợp trùng lặp. Auslogics Duplicate File Finder sẽ đi sâu hơn, đảm bảo 2 file thật sự trùng lặp trước khi hiển thị cho người dùng xóa chúng.

Hơn nữa, nó có khả năng tìm thấy 2 hai file trùng lặp được đặt tên tên khác nhau.

Everything

Everything là công cụ được khuyên dùng nhờ khả năng tìm kiếm file mạnh mẽ. Ở lần đầu tiên khởi chạy, nó sẽ duyệt qua tất cả các file và thư mục có trên máy của bạn và đánh chỉ mục (index) chúng. Theo nhà phát triển, việc này diễn ra cực kỳ nhanh.

Khi quá trình đánh chỉ mục hoàn tất, bạn có thể sử dụng Everything để tìm kiếm mọi file và thư mục bạn cần. Lợi thế của Everything so với công cụ tìm kiếm mặc định của Windows là nó có khả năng tìm kiếm tức thời; file trùng khớp với điều kiện tìm kiếm sẽ xuất hiện ngay khi bạn bắt đầu gõ các ký tự từ bàn phím.

Launchy

Về cơ bản, Launchy cho phép bạn khởi động và chạy ứng dụng bất kỳ khi nào và bất kỳ nơi đâu; tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhấn tổ hợp phím nóng Alt + Spacebar và nhập tên của phần mềm, và sau đó nhấn Enter.

Listary

Nếu bạn muốn bộ máy tìm kiếm của mình trở nên nhanh và dễ truy cập hơn. Đó là lúc bạn cần đến Listary. Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ được tích hợp và làm việc song song với Windows Explorer. Khi cần tìm một file nào đó, bạn chỉ việc di chuyển đến thư mục chứa nó và bắt đầu gõ tên file, Listary sẽ tự động tìm file trùng khớp với từ khóa bạn gõ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn hai lần phím Ctrl hoặc 2 lần nút cuộn chuột để mở hộp tìm kiếm và khởi chạy nhanh các ứng dụng, một chức năng tương tự như Splotlight của macOS. Bạn có thể nhấn Ctrl hoặc phím cuộn chuột ở bất kỳ nơi đâu trên hệ điều hành Windows, không chỉ riêng trên Windows Explorer.

Search My Files

Cuối cùng là Search My Files. Rất có thể bạn sẽ thích cái gì đó nâng cao hơn một chút để có thể xử lý các điều kiện tìm kiếm phức tạp. Chẳng hạn, bạn muốn tìm kiếm file theo dung lượng, ngày tạo, và liệu nó có thuộc tính ẩn hay không. Các bộ máy tìm kiếm cơ bản xử lý các điều kiện dạng như vậy không thực sự tốt; đây chính là nơi Search My Files phát huy sức mạnh của nó.

Hy vọng những công cụ trên đây sẽ có ích cho các bạn nếu có nhu cầu tìm lại các file đã lưu trên máy tính.

NGUYỄN TƯỜNG

 
Ý kiến bạn đọc (0)