“Mồi” chiết khấu cao để huy động vốn trái phép

Thứ năm, 12/01/2017 | 14:59

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, dự án Citisoho (quận 2, TP.HCM) vẫn cho phép khách hàng đóng đến 95% giá trị hợp đồng thông qua “chiêu bài” chiết khấu cao.

Thời điểm cuối năm là lúc mà thị trường bất động sản sôi động nhất với hàng chục dự án bất động sản đua nhau mở bán. Trước tình trạng cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung lớn hơn cầu, bên cạnh việc đưa ra chương trình khuyến mãi “khủng”, “chiêu bài” áp dụng mức chiết khấu cao cũng được nhiều chủ đầu tư đưa ra nhằm thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, khách hàng liệu có được lợi đằng sau mức chiết khấu được cho là “trên trời” như thế?

Bán một căn hộ, chiết khấu 18%

Đi đầu trong việc đua chiết khấu chính là dự án Citisoho (quận 2). Đây là dự án được giới thiệu do công ty Kiến Á làm chủ đầu tư, bao gồm 3 block với 781 căn hộ.

Dự án này mới chỉ trong quá trình thi công phần móng, dự kiến đến tháng 7/2017 mới chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Thế nhưng, Citisoho hiện đang được các sàn môi giới rao bán rầm rộ.

Theo sự giới thiệu của một nhân viên môi giới tên H, nếu khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án Citisoho sẽ phải đóng số tiền cọc 30 triệu đồng/căn hộ.

“Ngày 15/1 tới đây, chủ đầu tư sẽ chính thức mở bán dự án. Khi đó, nếu anh đồng ý, số tiền cọc sẽ được chuyển vào hợp đồng cọc. Nếu anh không muốn mua, bên em sẽ hoàn trả lại 100% số tiền trong vòng 7 ngày”, nhân viên này tư vấn.

Dù chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án Citisoho vẫn cho khách hàng đóng 95% giá trị hợp đồng.

Cũng theo H, dù Citisoho chưa được ký hợp đồng mua bán, nhưng nếu muốn, khách hàng có thể thực hiện các hình thức thanh toán nhanh để nhận chiết khấu từ phía chủ đầu tư.

Cụ thể, nếu đóng 50% giá trị căn hộ ngay khi ký hợp đồng đặt cọc, khách hàng sẽ được chiết khấu 10% giá trị hợp đồng. Nếu thanh toán 60% hay 75%, mức chiết khấu tương ứng sẽ là 12% và 15%. Trong trường hợp khách hàng thanh toán luôn 95% giá trị hợp đồng, sẽ nhận đươc chiết khấu lên tới 18%.

Khi thắc mắc việc nếu đóng 95% giá trị hợp đồng, khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán với ai, H cho biết "bên em chỉ là đơn vị môi giới, anh sẽ được ký trực tiếp với chủ đầu tư, có hợp đồng mua bán, phiếu thu rõ ràng".

Tương tự, dự án Dream Home Palace (quận 8) do Công ty Cổ phần Nhà Mơ và Tập đoàn The Global (Nhật Bản) làm chủ đầu tư cũng áp dụng mức chiết khấu 13% cho khách hàng thanh toán hết 95% giá trị hợp đồng.

Hiện tại, dự án cũng đang trong quá trình thi công móng cọc, dự kiến đến quý 2/2017 mới chính thức ký hợp đồng mua bán.

Cẩn trọng kẻo bị lừa

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Citisoho tọa lạc trên khu đất hơn 152ha được UBND giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ TP.HCM (Invesco) làm chủ đầu tư để đầu tư xây dựng khu dân cư Cát Lái phục vụ tái định cư cho dự án Thủ Thiêm và giãn dân nội thành theo quyết định số 4868/QĐ-UBND ngày 1/11/2006.

Sau đó, Invesco đã chuyển nhượng 1 phần đất cho Công ty Cổ phần Bất động sản Thăng Long để xây dựng dự án Citisoho.

Tuy nhiên, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, cũng như khi giới thiệu với khách hàng, các nhân viên sale luôn công bố Kiến Á là chủ đầu tư của dự án.

Một điều khá ngạc nhiên nữa, là khi liên hệ với Công ty Kiến Á để hỏi về thông tin dự án Citisoho, chúng tôi lại được đại diện công ty trả lời rằng, dự án đã được Kiến Á chuyển nhượng độc quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA).

“Theo hợp đồng được ký kết giữa đôi bên, Kiến Á không được quyền và không có chức năng trả lời những thông tin xung quanh dự án Citisoho”, vị này cho biết.

Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua nhà thậm chí khó mà biết chủ đầu tư của Citisoho là ai?

Đến đây, chúng tôi không khỏi thắc mắc, với tình trạng pháp lý rắc rối như vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, ai sẽ là người đứng ra giải quyết quyền lợi cho khách hàng?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, những dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép huy động tối đa 30% giá trị hợp đồng. Việc thu đến 95% giá trị hợp đồng, dù có nằm trong thỏa thuận với khách hàng hay không cũng đều là trái luật.

“Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở giữa Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Dân sự để mập mờ trong việc huy động vốn của khách hàng. Thay vì ký hợp đồng mua bán, họ biến nó trở thành thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ hay thỏa thuận hứa mua hứa bán. Dù biết, nhưng thực tế các cơ quan chức năng không thể xử lý triệt để những doanh nghiệp như thế này”, ông Châu chia sẻ.

Theo một chuyên gia bất động sản, việc cho phép khách hàng đóng số tiền lớn trong một lần để nhận được chiết khấu cao chỉ là một hình thức huy động vốn của chủ đầu tư.

“Thay vì anh đi vay ngân hàng, lãi suất 10% - 12% một năm, thì anh huy động vốn từ phía khách hàng. Mức chiết khấu đó dù có cao, nhưng nếu chia ra theo từng năm thì vẫn thấp hơn mức lãi suất phải trả cho ngân hàng. Nhìn thì có vẻ như cả 2 bên đều có lợi, nhưng trên thực tế, chủ đầu tư đang nắm đằng chuôi. Bởi một khi đã nhận tiền, chủ đầu tư không thực hiện hay chậm tiến độ xây dựng dự án thì khách hàng chính là người chịu thiệt”, vị này cho biết.

Thực tế, thời gian qua, thị trường đã chứng kiến không ít những dự án, chủ đầu tư yêu cầu khách hàng đóng gần hết giá trị hợp đồng rồi “ôm tiền bỏ chạy” khiến khách hàng rơi vào cảnh tiền mất tật mang như Petro Vietnam Landmark, 584 Lilama SHB Buiding...

Luật sư Lê Ngô Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn, một khi có ý định mua nhà, điều đầu tiên khách hàng cần lưu ý là tính pháp lý của dự án. Những dự án chưa đủ giấy tờ pháp lý, uy tín của chủ đầu tư không đảm bảo thì tốt nhất không nên mạo hiểm để tránh “mua” phiền phức vào người.

MINH NGHĨA

 
Ý kiến bạn đọc (0)