Mẹo phân biệt sữa bột thật và giả siêu đơn giản

Thứ hai, 29/08/2016 | 09:51

Sữa bột bị làm giả ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây là một số cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản nhất.

Hiện nay, trên thị trường, nhiều thủ đoạn tinh vi sản xuất và buôn sữa giả đang làm người mua đau đầu không biết phân biệt sữa nào thật sữa nào giả. Từ nhái nhà sản xuất đến việc gia hạn sử dụng của sản phẩm, thậm chí thu mua bao bì còn hạn sử dụng để thay thế sữa giả bên trong.

Do đó, làm sao để phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Dưới đây là 1 số cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Màu sắc

Loại sữa bột ngon có màu vàng nhạt. Các loại có màu vàng cháy, xam xám thì không ngon. Sữa bột giả thì vón cục, màu không tự nhiên.

arrayContent_title

Cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc 

Nhãn mác, bao bì

Những loại sữa nhái thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Để tránh mua phải sữa nhái, nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những đại lý uy tín, được ủy quyền của các hãng.

Hạn sử dụng

Về loại sữa bột làm giả hạn sử dụng, người tiêu dùng cần xem phần ghi ‘hạn sử dụng’ có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không. Nên mua sản phẩm có được bày ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, bao gói phải kín, không móp méo và nguyên vẹn.

Mùi hương

Khi ngửi, sữa bột bình thường có mùi sữa thơm mát. Nếu ngửi thấy có mùi ngai ngái, chua, tanh là loại đã biến chất.

Độ min, tơi của bột

Khi sờ, sữa bột bình thường rất mềm mịn. Nếu bị ẩm sẽ vón cục, lại, nhưng còn chưa bị biến mùi biến màu, ấn tay vào tan ra ngay thì không nên mua. Nếu như sữa đã biến màu thành vàng đậm và có mùi lạ thì phải bỏ đi ngay.

Độ tan

arrayContent_title

Độ tan là một trong những yếu tố giúp phân biệt sữa bột giả và thật 

Khi pha sữa, lấy nước sôi và hoà sữa bột vào đó, để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn thì chất lượng tốt, nếu nước và sữa không hoà tan nhau thì chứng tỏ sữa đã biến chất, phải bỏ đi ngay. Hoặc có thể đem sữa bột thả vào nước sôi để nguội, sữa thật thì cần phi khuấy lên mới tan, còn sữa giả sẽ tan rất nhanh hoặc lắng xuống khi chưa khuấy. Trong nước nóng, sữa bột thật thì nổi lửng lơ và kết hạt ngậm nước, còn sữa giả thì tan rất nhanh, không có màu sẵc tự nhiên của sữa.

Mùi vị

Bỏ sữa bột vào trong miệng thử, nếu là sữa thật sẽ cảm thấy mịn và dính dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Sữa giả thì hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan, không có mùi đặc trưng của sữa bột, hoặc có nhưng nhạt.

Để chắc chắn mua được sữa thật, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua hàng chính hàng, hạn chế mua sữa xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Nên đến những đại lý được ủy quyền để mua.

Theo Hòa Lê/Vietq

 
Ý kiến bạn đọc (0)