Máy bay quân sự Nga chở 92 khách rơi ở Biển Đen, không ai sống sót

Chủ nhật, 25/12/2016 | 14:05

Một máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga chở theo 92 người, phần lớn là thành viên dàn nhạc quân đội, rơi ở Biển Đen sau khi vừa cất cánh từ Sochi để bay tới Syria.

RT trích nguồn cơ quan không lưu Nga nói mất liên lạc với chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng khi máy bay này vừa cất cánh từ sân bay Sochi. Interfax trích nguồn tin đội cứu hộ đã tìm được vị trí rơi máy bay ở Biển Đen. 

"Theo thông tin sơ bộ, một máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga đã biến mất khỏi radar sau khi cất cánh từ Sochi. Khoảng 91 hành khách trên máy bay", nguồn tin từ Bộ Khẩn cấp Nga nói với RIA Novosti. 

Một mẫu máy bay Tu-154 của Nga. Ảnh: Airlinergallery.

Mảnh vỡ rơi sát bờ

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay các mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy ở vị trí cách bờ biển khoảng 1,5 km, ở độ sâu 50-70m.

LifeNews của Nga nói chiếc máy bay dự kiến bay về tỉnh Latakia ở Syria. Nguồn tin nói chiếc máy bay có 83 hành khách và 8 thành viên tổ lái. Các tin ban đầu đưa có 70 hành khách trên máy bay. 

Chiếc máy bay bay được khoảng 20 phút thì biến mất khỏi radar. "Chiếc máy bay biến mất khỏi radar khoảng 20 phút sau khi cất cách: máy bay cất cánh (từ Sochi) lúc 5:20 sáng và mất liên lạc vào lúc 5:40". 

"Theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay Tu-154 bay từ Chkalovsky gần Moscow tới Sochi để tiếp nhiên liệu", RIA trích một nguồn tin khác cho biết. Ban đầu có giả thuyết chiếc máy bay có thể rơi ở vùng núi ở Krasnodar. 

Interfax nói chiếc máy bay biến mất khỏi radar khi đang bay ở không phận Nga trên biển Đen. Một số nguồn tin mặt đất nói máy bay có thể gặp sự cố kỹ thuật hoặc phi công đã mắc lỗi. Tình hình thời tiết ở Sochi thực tế được cho là "thích hợp" để máy bay cất cánh. Không có chuyến bay dân sự nào bị hoãn.

Hành khách trên máy bay được xác định bao gồm nhà báo, quân sĩ và các nhạc công của dàn hợp xướng Alexandrov Ensemble thuộc quân đội Nga.

Dàn nhạc biểu diễn chào Năm mới 

Các nhạc công dự kiến biểu diễn cho buổi hoà nhạc Năm mới ở căn cứ không quân Nga ở Latakia, Syria. 

Tu-154 là dòng máy của Nga được sản xuất từ thập niên 1960. Ảnh: Airline Reporter.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã được thông báo về vụ việc và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang chỉ huy công tác tìm kiếm thông qua video trực tuyến.

Title

Dàn nhạc Alexandrov:

 

  • Là dàn quân nhạc của quân đội Nga.

  • Được thành lập vào năm 1982, khi còn Liên bang Xô viết.

  • Dàn nhạc có một dàn giao hưởng và diễn viên múa.

  • Dàn nhạc mang tên người phụ trách đầu tiên, Alexander Vasilyevich Alexandrov, tác giả bài Quốc ca của Liên Xô.

  • Sở hữu danh xưng Dàn đồng ca Hồng Quân, dù Dàn nhạc MVD của bộ nội vụ cũng dùng tên này.

 

Bộ quốc phòng cũng công bố danh sách hành khách (bằng tiếng Nga), cho thấy 64 hành khách thuộc Dàn nhạc Alexandrov, bao gồm cả trưởng đoàn Valery Khalilov. Những hành khách khác bao gồm chín phóng viên, tám binh lính, hai nhân viên dân sự và tám người thuộc phi hành đoàn.

 

Trong số hành khách còn có Elizaveta Glinka, thường được gọi là Bác sĩ Liza, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Fair Aid và là người giành giải thưởng của nhà nước Nga cho những thành tựu về nhân quyền.

 

Tu-154 là một máy bay chở khách tầm trung 3 động cơ được thiết kế từ những năm 1960 và bắt đầu được sử dụng từ thập niên 1970.

Trong 4 thập kỷ, hơn 1.000 chiếc Tu-154 đã được sản xuất. Đến 2013, hãng sản xuất Aviakor đã giao cho Bộ Quốc phòng Nga chiếc Tu-154 cuối cùng.

Chiếc máy bay đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các hãng hàng không Xô Viết và sau này là Nga, chuyên chở đến 1/2 lượng khách của Aeroflot - hãng hàng không lớn nhất Liên bang Nga.

Máy bay xuất phát từ Sochi và được cho là rơi trên Biển Đen không lâu sau khi cất cánh. Đồ họa: RT. 

Tuy nhiên, Aeroflot đã quyết định sẽ thay thế Tu-154 bằng các máy bay của Boeing và Airbus. Với vận tốc 975 km/h, Tu-154 là một trong những máy bay nhanh nhất đang được vận hành.

Từ năm 1968 đến nay, có tất cả 39 tai nạn chết người liên quan Tu-154, tuy nhiên phần lớn nguyên nhân không liên quan đến chiếc máy bay.

Tàu tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường

 

Phi cơ chở 92 người, đã tìm thấy 7 thi thể

Ảnh: Sputnik

Sputnik đưa tin lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 5 thi thể. Bộ Quốc phòng Nga cho biết có 92 người trên khoang phi cơ Tu-154, gồm 84 hành khách và 8 thành viên tổ bay. Trước đó, cơ quan này đưa thông tin số người trên máy bay là 93.

64 hành khách trên máy bay là thành viên của đoàn văn công Alexandrov, ban nhạc quân đội nổi tiếng của Nga được thành lập từ năm 1928, với toàn bộ ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công đều là nam giới.

PV tổng hợp (Zing News, VnExpress, BBC, RT)

Từ khóa:
 
Ý kiến bạn đọc (0)