Lập lờ nguồn trứng gà ta

Thứ tư, 14/09/2016 | 14:29

Gần đây ở TPHCM xuất hiện nhiều nơi bán trứng gà ta với giá khá rẻ, tương đương với giá trứng gà công nghiệp thông thường. Nhìn bên ngoài, loại trứng gà này giống với trứng gà ri, một loại gà đẻ trứng nhỏ có màu trắng hồng và lòng trứng thơm ngon.

Bà Nguyễn Thị Hiền, một người dân ở quận 12, TPHCM cho biết khi đi chợ bà thấy nhiều sạp bán trứng gia cầm bán loại trứng này. Quan sát bên ngoài thì đây đúng là trứng gà ta vì kích cỡ nhỏ, vỏ mỏng lại có màu trắng hồng đặc trưng. Điều bất ngờ là giá loại trứng gà ta này rất rẻ, chưa tới 30.000 đồng/chục.

“Trước đó, tôi thường mua trứng gà ta với giá khoảng 50.000 đồng/chục và phải đặt hàng trước ở những sạp quen biết mới có hàng”, bà nói.

Tương tự, một số bà nội trợ cũng tỏ ra bất ngờ trước việc trứng gà ta được bán nhiều ở các chợ với giá rất rẻ. Tại các vựa trứng ở vùng ngoại thành như Hóc Môn hay Bình Chánh, các chủ vựa bán loại trứng này chỉ 25.000 đồng/chục.

Một tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình mà tôi biết nói rằng gần đây bà được nhiều mối bỏ trứng cùng chào hàng trứng gà ta. “Thấy giá hợp lý, nhìn lại giống trứng gà ta từ màu sắc cho tới kích cỡ nên tôi lấy thử để bán. Đặc biệt, các loại trứng này muốn nhập bao nhiêu cũng có. Lấy số lượng nhiều, giá mua sỉ còn hạ thấp hơn nên tôi nhập về nhiều”, bà nói.

Theo bà, đây là trứng gia cầm được nuôi thả ở các khu vực lân cận thành phố như Long An hay Đồng Nai. Tuy nhiên bà thú thực là đã bán trứng gà này khoảng nửa năm nhưng chưa được tận mắt thấy gà mẹ và trang trại gà ta của các chủ bỏ trứng.

Tìm hiểu thêm về nguồn gốc trứng gà ta đang tràn ngập thị trường, tôi được anh Long, một chủ trang trại nuôi gia cầm ở huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, trứng gà ta hiện nay khá hiếm vì ít người nuôi gà ta lấy trứng. Do gà ta bắt đầu cho trứng muộn và mỗi năm, một con gà ta chỉ đẻ khoảng 60-80 trứng. Dù giá có cao hơn trứng gà công nghiệp nhưng năng suất kém nên nhiều trang trại không mặn mà với việc kinh doanh nuôi gà ta lấy trứng.

Việc trứng gà ta được bán với số lượng lớn như hiện nay, chủ trang trại này khẳng định rằng đó chắc chắn không phải là trứng gà ta. “Nếu giá bán ở thị trường chỉ chưa tới 30.000 đồng/chục thì không thể là trứng gà ta được. Có thể đó là trứng gà Ai Cập, một loại gà ngoại lai có kích cỡ nhỏ và trứng nhìn rất giống trứng gà ta”, anh Long nói.

Theo anh Long, loại gà Ai Cập cho trứng đều, năng suất mỗi năm đạt chừng 250 trứng/con nên giá cũng khá rẻ, tương đương với trứng gà công nghiệp thông thường.

Theo các chủ trang trại gà khác, hiện nay gà ta đang khan hiếm, nếu không muốn nói là rất ít ở khu vực phía Nam. Do đó, trứng gà ta được xem như một loại đặc sản. Vì vậy, nếu muốn mua trứng gà ta thực sự, khách hàng nên tìm hiểu rõ xuất xứ, thậm chí là đặt hàng ở nơi quen biết để chắc chắn mua được loại trứng này.

Đại Dương/SGTT

 
Ý kiến bạn đọc (0)