Thứ ba, 17/01/2017 - 07:58

Khai tử sóng phát thanh FM

Chủ nhật, 08/01/2017 | 05:59

Tất nhiên đó không phải áp dụng cho toàn thế giới, mà chỉ duy nhất tại Na Uy – nước đầu tiên thực hiện khai tử sóng phát thanh radio FM.

Sở dĩ Na Uy đi đến quyết định này là vì địa lý của Na Uy vốn có nhiều vịnh hẹp sâu, núi cao và các cộng đồng sinh sống rải rác. Điều này khiến chuyện vận hành sóng phát thanh FM khá tốn chi phí và hiệu quả không cao.

Vì thế, việc quốc gia Bắc Âu đang chuyển từ radio FM sang radio kỹ thuật số gọi là DAB vì tùy chọn kỹ thuật số đem đến nhiều kênh hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và tiết kiệm cho các đài phát thanh. Dù vậy, chính phủ Na Uy vẫn duy trì một số đài phát thanh địa phương phát trên tần số FM.

Na Uy ước tính, các đài phát thanh sẽ tiết kiệm được hơn 200 triệu kroner, tương đương 23,5 triệu USD/năm bằng cách từ bỏ FM. Điều này giúp họ có thêm tiền để đầu tư vào nội dung phát thanh.

Tuy nhiên, quyết định này cũng gặp một số trở ngại. Hiệp hội phát thanh địa phương Na Uy Norsk Lokalradioforbund cảnh báo người tiêu dùng sẽ phải chịu chi phí tậu radio mới. Tờ báo Dagbladet cho hay, 2/3 số người được hỏi trong cuộc khảo sát được thực hiện gần đây phản đối việc “khai tử” FM.

Ngoài Na Uy, Anh cũng đang cân nhắc chuyện chuyển đổi từ radio FM sang kỹ thuật số.

NGUYỄN TƯỜNG

 
Ý kiến bạn đọc (0)