Giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu, rớt mốc 45USD

Thứ năm, 01/09/2016 | 10:37

Đồng USD tăng giá, dự trữ dầu tăng và dự báo trái chiều về kết quả cuộc họp của OPEC sắp tới đã khiến giá dầu giảm sâu.

arrayContent_title

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/8, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 10/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,65 USD, tương ứng 3,56%, xuống 44,70 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,33 USD, tương đương 2,75%, xuống 47,04 USD/thùng.

Như vậy, tính ở mức đóng cửa phiên hôm qua, cả hai loại giá dầu ở mức thấp nhất tính từ giữa tháng 8/2016.

Trong những phiên gần đây, giá dầu liên tục biến động mạnh bởi chịu tác động từ những quan điểm trái chiều về kết quả mà cuộc họp sắp tới của OPEC có thể có được.

Sau cuộc họp vào tháng 4/2016 để bàn về vấn đề điều chỉnh sản lượng dầu, OPEC chuẩn bị có cuộc họp tương tự vào tháng 9/2016. Đại diện chính phủ Iran vốn có quan điểm rất cứng rắn về việc tăng sản lượng đã tuyên bố sẽ tham dự.

Tuy nhiên có vẻ như sự tham gia của họ sẽ không có nhiều ý nghĩa bởi một quan chức cao cấp trong Bộ Năng lượng Iran mới đây đã tuyên bố họ sẽ tăng sản lượng dầu thêm 200 nghìn thùng/ngày trước thời điểm cuối năm 2016.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Iran cũng liên tục tuyên bố về kế hoạch tăng sản lượng khi các lệnh trừng phạt chống lại nước này đã chấm dứt. Với quan điểm như vậy, không nhiều chuyên gia dám lạc quan về khả năng OPEC sẽ đồng thuận không tăng sản lượng trong tháng tới.

Những phiên gần đây, giá dầu liên tiếp chịu sức ép suy giảm từ đồng USD tăng giá. Chỉ số USD, chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ lớn khác, tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng trong phiên ngày thứ Tư bởi giới đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng FED sẽ sớm điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 26/8 tăng 2,3 triệu thùng, cao hơn đáng kể so với dự đoán tăng 1,2 triệu thùng của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal, trong khi nguồn cung xăng lại giảm 700.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, bất ngờ tăng 1,5 triệu thùng.

Như vậy, lượng dầu thô và sản phẩm chưng cất lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 26/8 bất ngờ tăng 4,5 triệu thùng lên 1,4 tỷ thùng.

Theo NH.Thạch

 
Ý kiến bạn đọc (0)