Chủ nhật, 22/01/2017 - 02:35

Diện tích nhà cơi nới có được đền bù khi bị giải tỏa?

Thứ bảy, 24/12/2016 | 09:41

Hàng năm tôi vẫn phải đóng thuế đất cả phần diện tích cơi nới. Giờ khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, phần diện tích cơi nới có được đền bù không?

Bạn đọc hỏi:

Tôi ở khu tập thể cũ. Diện tích nhà tôi có 25m2 nhưng cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn phải đóng thuế đất là 50m2. Giờ khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, phần diện tích cơi nới nhà tôi có được đền bù không?

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa (HTX Luật Đống Đa) tư vấn:

Chào bạn, từ những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn là đã cơi nới, lấn chiếm nhà chung cư cũ. Theo Khoản 5, Điều 14, Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư quy định: “Các trường hợp tự cơi nới, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép thì không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì được giải quyết theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Ảnh minh họa

Tuy bạn đã đóng thuế đất là 50m2 là cả phần diện tích đã cơi nới, lấn chiếm; nhưng đó là thuế sử dụng đất mà theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì “Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.”

Chính vì vậy, về phần bạn nộp thuế đất là 50m2 là nộp cho diện tích đất thực tế bạn sử dụng chứ không phải là đất được quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn chỉ được nhận đền bù cho phần diện tích 25m2 và nhận phần hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 83 Luật Đất đai 2013 bao gồm các phương thức hỗ trợ sau:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

Hi vọng với sự tư vấn của chúng tôi, quý độc giả đã có thể giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.vn 19006511 để được giải đáp./.

Theo VOV

Từ khóa:
 
Ý kiến bạn đọc (0)