Đai án 9.000 tỷ: Làm rõ các giao dịch “3 không” của Phạm Công Danh

Thứ tư, 28/12/2016 | 14:00

Rất nhiều khoản thu chi được Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện không có hóa đơn chứng từ, không có chữ ký chủ tài khoản, không hồ sơ vay…

Mặc dù các giao dịch không rõ ràng song với sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, các khoản chi này vẫn được tiến hành khiến hàng ngàn tỷ đồng chảy khỏi VNCB.

Cụ thể, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của các chủ tài khoản; rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay. Tổng thiệt hại cho VNCB về các khoản này là 5.490 tỷ đồng.

Trong hành vi này, cấp sơ thẩm xác định, Phạm Công Danh là người chỉ đạo Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang, Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn thực hiện.

Tuy nhiên, các bị cáo lẫn cá nhân gửi tiền đều kháng cáo lên cấp phúc thẩm về các giao dịch nói trên.

Bên cạnh đó, Phạm Công Danh cũng đã chỉ đạo thuộc cấp làm trái quy định của Nhà nước trong việc rút 903 tỷ đồng của VNCB thông qua hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Công ty Quỹ Lộc Việt.

Giúp sức cho hành vi gian lận này có Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Hà- TGĐ Quỹ Lộc Việt cũng bị tòa án cấp sơ thẩm kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, VKS Nhân dân Tối cao điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB, gây thất thoát 903 tỷ đồng.

Phạm Công Danh đến tòa

Về hành vi vi phạm quy định về cho vay, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông qua 14 pháp nhân công ty, trong đó có 12 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do các giám đốc “hờ”, là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên.

Theo đó, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã lập 16 bộ hồ sơ vay vốn với phương án kinh doanh, phương án trả nợ khống, lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống, không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay.

Các lô đất ở khu 209 Trường Chinh, Đà Nẵng và Sân vận động Chi Lăng đã được đảm bảo bằng khoản vay 5.000 tỷ đồng ở BIDV chưa được giải chấp nhưng vẫn được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh tại VNCB với giá cao hơn thực tế nhiều lần.

Giúp sức cho bị cáo Danh là các “giám đốc” như: Trần Thanh Tùng, Nguyễn Quốc Thịnh – GĐ Công ty Thịnh Quốc, Bùi Thị Hà Thu, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Minh Quân, Cao Phước Nhàn, Nguyễn Hữu Duyên – GĐ Công ty Quang Đại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

NGHĨA NHÂN (Theo DVO)

 
Ý kiến bạn đọc (0)